Một trong những yếu tố then chốt và tiền đề thu hút sự phát triển của ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu chính là hệ thống giao thông kết nối của tỉnh này. Việc hoàn thiện kết nối hạ tầng giao thông, cảng biển và các tỉnh lân cận như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai … đã góp phần giúp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua.

vị trí giao thông bà rịa vũng tàu
Vị trí giao thông bà rịa vũng tàu

1. Tổng quan về tình hình giao thông tại Bà Rịa- Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu được coi là “trái tim du lịch biển” của vùng Đông Nam Bộ và kết nối các tỉnh miền Tây Nam Bộ qua các tuyến giao thông quan trọng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Bến Lức – Long Thành. Ngoài ra, với khoảng 4.500 km đường bộ, trong đó 130 km là quốc lộ; Hệ thống đường thủy nội địa dài khoảng 231 km với hơn 24 sông, rạch chính, hệ thống cảng hàng không, cảng biển, kênh tàu biển tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế của tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng kỹ thuật nói chung và mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh được đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Hệ thống giao thông kết nối các tỉnh thành trong khu vực gồm 3 Quốc lộ là QL51, QL55, QL56 với tổng chiều dài 132km đã được cải tạo nâng cấp. Ngoài ra, nhiều tuyến giao thông trọng điểm nội tỉnh cũng đã được đầu tư, như đường và cầu từ Gò Găng sang Long Sơn, đường 965, đường 991B, đường Phước Hòa – Cái Mép, đường Hội Bài – Châu Pha – Đá Bạc – Phước Tân…

2. Những hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bà Rịa Vũng Tàu

Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Gồm hai dự án thành phần với tổng chiều dài 62,8 km. Tổng cộng hơn 12.300 tỷ đồng sẽ được đầu tư cho dự án thành phần thứ nhất. Khi nó hoàn thành, sẽ có một con đường kết nối. Đồng Nai đến Bà Rịa – Vũng Tàu và các vùng Đông Nam Bộ.

Cao tốc biên hòa vũng tàu
Cao tốc biên hòa vũng tàu

Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành

Hiện tại dự án cũng đang trong giai đoạn cuối thi công. Đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, 4 làn xe lưu thông và hai làn xe dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100 km / h. Sau khi hoàn thành vào năm 2021, tuyến đường cao tốc này được kỳ vọng sẽ giúp kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mà không cần đi qua TP.HCM. Đồng thời, dự án còn giúp giảm bớt áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và đón lượng hành khách nội địa từ miền Tây Nam Bộ.

Dự án Cảng hàng không chuyên dùng Lộc Á (Sân bay Hồ Tràm)

Dự án đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải phê duyệt và trình cấp trên xem xét, quy hoạch phát triển cảng hàng không này nhằm mục đích đưa khách từ các cảng hàng không quốc gia đến dự án. Tọa đàm, thăm quan các khu nghỉ dưỡng và sử dụng các dịch vụ trên Hồ Tràm Strip

Phà cao tốc BRVT – Cần Giờ HCM

Tuyến phà nối TP.HCM với Vũng Tàu không chỉ giúp rút ngắn thời gian sau khi chính thức đưa vào vận hành. Nó cũng sẽ tăng cơ hội đi lại cho cư dân. Ngoài ra, tuyến phà sẽ giúp giảm áp lực giao thông tối đa trên các tuyến đường nối TP.HCM – Vũng Tàu, bởi không chỉ đường cao tốc mà đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thường xuyên ùn tắc, dẫn đến ùn tắc giao thông vào các ngày cuối tuần / lễ, tết.

3. Giao thông được chú trọng phát triển trọng điểm phát triển tương lai

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ triển khai hàng loạt các dự án trọng điểm. Có tính liên kết vùng. Để thúc đẩy phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức. Kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, theo quy hoạch của tỉnh này.

Phối cảnh dự án cầu Phước An

Phối cảnh dự án cầu Phước An

Cụ thể, 10 dự án trọng điểm trong giai đoạn 2021 – 2025 bao gồm:

— Dự án cầu Phước An;

— Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu;

— Vườn thú hoang dã Safari – huyện Xuyên Mộc;

— Khu đô thị Tây Nam TP. Bà Rịa;

— Trung tâm logistics Cái Mép Hạ;

— Đường 991B (thị xã Phú Mỹ);

— Trung tâm kiểm tra chuyên ngành khu vực Cái Mép – Thị Vải;

— Chỉnh trang trục đường khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu;

— Công viên 30/4, TP. Bà Rịa;

— Dự án Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Châu Đức…

Không thể phủ nhận, bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt là phân khúc đất nền đón sóng hạ tầng, liền kề khu công nghiệp có sức hút rất lớn đối với giới đầu tư trong thời điểm này. Những lợi thế về phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, du lịch đã mở ra cơ hội lớn cho thị trường bất động sản của tỉnh khởi sắc và tăng trưởng. Nhất là khi giá bất động sản tại đây còn mềm và dư địa tăng giá còn rất lớn.